5 bước cần thiết để hiểu và triển khai phễu marketing

5 bước cần thiết để hiểu và triển khai phễu marketing

Image Source: https://unsplash.com/photos/yktK2qaiVHI 

 

Marketing là một mảng không thể tách rời trong kinh doanh. Mọi doanh nghiệp, dự án muốn phát triển đều phải đi kèm với các chiến lược marketing. Phễu marketing là một trong các bước đầu tiên cần phải triển khai trong các chiến lược dài hạn hay chiến dịch ngắn hạn. Vậy cách để triển khai phễu marketing là gì? 

Phễu marketing là gì?

Phễu marketing là một cách mô tả hành trình khách hàng khi đi từ lúc bắt đầu tiếp xúc cho đến khi thực hiện hành vi mua hàng. Mô hình này sẽ giúp doanh nghiệp có thể đặt khách hàng vào trung tâm và theo dõi hành trình của họ nhằm tối ưu doanh thu. 

Phễu marketing có rất nhiều dạng mô hình, được chia theo các trường phái khác nhau. Nhưng mô hình chi tiết được sử dụng nhiều nhất sẽ bao gồm 6 giai đoạn như sau:

  • Nhận thức: Đây là giai đoạn đầu phễu khi khách hàng tiếp cận với doanh nghiệp, sản phẩm thông qua các phương tiện truyền thông, truyền miệng hay bất kỳ cách thức nào có thể. 
  • Quan tâm: Bước tiếp theo khi khách hàng tiếp cận đủ nhiều với sản phẩm khi những quảng cáo được lặp đi lặp lại hoặc bằng email, tin nhắn remarketing của doanh nghiệp. 
  • Cân nhắc: Với lượng thông tin lớn đã tiếp nhận, khách hàng đã đưa sản phẩm và thương hiệu vào danh mục cân nhắc khi họ muốn mua sản phẩm trong ngành đó.
  • Mong muốn: Ở giai đoạn này khách hàng đã có có ấn tượng và chủ đích sẽ lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp.
  • Đánh giá: Khách hàng sẽ luôn làm bước đánh giá trước khi thực sự xuống tiền bằng cách tìm các review của KOLs, KOCs và tự đi so sánh với các đối thủ khác.
  • Mua hàng: Đây là bước cuối cùng, khách hàng đã đặt mua sản phẩm và đem lại doanh thu cho doanh nghiệp. 

Càng về cuối, phễu marketing càng thu hẹp bởi hệ thống sẽ lọc khách hàng và tìm ra những người thật sự có nhu cầu, và đó sẽ là số ít. 

Lợi ích của phễu marketing

Phễu marketing được sử dụng rất nhiều trong mọi ngành nghề vì nó đem lại những lợi ích cực kỳ lớn đối với doanh nghiệp. 

  • Tăng tỉ lệ chuyển đổi: Đây là lợi ích lớn nhất của phễu marketing. Tỉ lệ chuyển đổi cao là một chỉ số mà mọi phòng marketing đều mong muốn.  
  • Tăng trải nghiệm khách hàng: Mỗi tệp khách hàng ở một giai đoạn sẽ có những hành vi mong muốn khác nhau nên chia thành từng giai đoạn sẽ khiến doanh nghiệp đem đến những nội dung tốt hơn, cá nhân hóa hơn cho họ.  
  • Dễ dàng tối ưu quy trình: Khi chia nhỏ giai đoạn, doanh nghiệp cũng có thể dễ dàng xử lý vấn đề ở một quy trình mà không làm ảnh hưởng đến toàn bộ chiến dịch. 

Ví dụ ngay cả trong ngành cá cược online, những sàn như Bet999.io cũng phải tạo ra những phễu marketing như thế này nhằm tạo ra một hành trình khiến khách hàng, người chơi có được trải nghiệm tốt nhất. Như tạo thêm các chương trình khuyến mãi, thanh toán tiền điện tử,…cho từng đối tượng ở mỗi giai đoạn. Từ đó làm tăng doanh thu và đem lại hài lòng cho khách hàng. 

5 bước để hiểu và triển khai phễu marketing

Vậy để có thể áp dụng phễu marketing vào quy trình bán hàng tốt nhất thì chúng ta cần phải làm như thế nào? 

Xác định tệp khách hàng 

Đây là bước đầu tiên khi bạn muốn xây dựng một phễu marketing. Bởi vì chiến lược này đặt khách hàng làm trung tâm, do vậy bạn phải biết được bạn chuẩn bị tạo phễu cho ai. Mỗi sản phẩm sẽ có những tệp khách hàng tiềm năng khác nhau, những người sẽ có xu hướng mua sản phẩm của bạn.  

Nghiên cứu thông tin

Sau khi đã biết được tệp khách hàng mà bạn sẽ nhắm đến, bạn cần phải đi nghiên cứu tất cả các thông tin cần thiết. Từ thị trường đến insight ( nhu cầu, mong muốn, hành vi) của khách hàng bạn đã lựa chọn.

Bước này cực kỳ quan trọng bởi những thông tin bạn quảng cáo phải phù hợp với những người bạn nhắm đến. Ví dụ, đối với tệp khách hàng trên 50 tuổi, bạn sẽ không nên đưa những thông tin như tiềm năng blockchain hay game thực tế ảo cho họ được. Điều đó sẽ làm bạn tốn tiền và tốn công. 

Lập kế hoạch triển khai

Sau khi đã có toàn bộ thông tin nghiên cứu, bạn sẽ phải tạo một kế hoạch triển khai từ tổng quan đến chi tiết cho mỗi giai đoạn trong phễu. Trong các giai đoạn này sẽ bao gồm các kênh nào, nội dung gì, chi phí bao nhiêu,… Kế hoạch càng chi tiết, triển khai càng dễ dàng.

Đưa vào thị trường

Đây là bước bạn bắt đầu thực thi kế hoạch của mình. Hãy luôn theo dõi từng bước, từng chỉ số để đảm bảo bạn có thể tăng hiệu quả của chiến lược bạn đã đề ra. Luôn tập trung vào mục tiêu lớn nhất đó là khiến khách hàng mua sản phẩm. 

Tối ưu 

Khi khách hàng trả tiền cho việc mua sản phẩm, phễu marketing kết thúc nhưng công việc của bạn thì không. Doanh nghiệp cần phải tập trung vào việc chăm sóc khách hàng để họ có thể trở thành khách hàng trung thành của thương hiệu. Việc liên tục xem xét các phễu sẽ giúp bạn tối ưu và tạo ra những phễu tốt hơn trong tương lai.