Cách nuôi gà tre đá cựa sắt hiệu quả, có lực đá sung mãn

Cách nuôi gà tre đá cựa sắt không khó nhưng đòi hỏi người nuôi cần có sự tỉ mỉ rất cao. Chăm chút cho gà từng li từng tí một thì gà mới khỏe mạnh và đảm bảo được trong các trận chiến. Nuôi quân 3 năm dụng 1 giờ nên việc này hết sức quan trọng. Tuy nhiên không phải chỉ cần cho ăn tốt là được mà chế độ luyện tập thể lực cũng rất quan trọng. Dưới đây Daga.me sẽ chia sẻ đến bạn về cách nuôi gà tre đá cựa sắt ra sao để luôn sung mãn nhất trong mỗi trận đấu nhé!

Nuôi gà tre đá cựa sắt có gì khác với nuôi gà đòn?

Nuôi gà tre đá cựa sắt có gì khác với nuôi gà đòn?

Cách nuôi gà tre đá cựa sắt sẽ có đôi chút khác biệt so với cách nuôi gà đòn. Nếu như ở gà đòn có thể vần vò để tăng sự dũng mãnh và dẻo dai thì những chú gà tre đá cựa lại không làm được như vậy. Việc vần đòn có thể sẽ ảnh hưởng tới thể chất cũng như hệ thống lông của gà. Không ai đem cựa sắt lắp vào gà để đem đi vần cả. Sơ sẩy một chút có thể làm hỏng mất ngay chú chiến kê. Hơn nữa những trận đá gà cựa sắt diễn ra khá nhanh chỉ trong khoảng từ 2-10 phút. Do vậy, việc tập luyện cần được trú trọng là đòn lối, sức bền, tốc độ chứ không phải là lối đánh.

Cách nuôi gà tre đá cựa sắt hiệu quả cao

Việc nuôi gà tre đá cựa sắt bao gồm chế độ dinh dưỡng, chế độ chăm sóc và tập luyện. Khi kết hợp với nhau khoa học và bài bản chắc chắn sẽ đem lại một chiến kê khỏe mạnh và sung sức nhất trên sân thi đấu.

Chế độ dinh dưỡng

Dinh dưỡng rất cần thiết giúp chiến kê đảm bảo thể lực, các cơ và quan trọng là hệ thống lông của gà được phát triển tốt nhất. Đối với gà đá cựa sắt thì lông là một phần rất quan trọng. Chúng giúp gà khỏe hơn, bay cao hơn và tung ra những đòn hạ gục đối thủ chớp nhoáng. Vì thế các sư kê hãy chú ý tới phần này.  Về chế độ thức ăn cho gà tre đá cựa sắt như sau:

  • Thức ăn chính là thóc lúa. Tuy nhiên cũng có thể sử dụng thêm các loại thức ăn chuyên dụng dành cho gà đá cựa. Thức ăn này cũng có sự khác biệt so với gà đòn. Chúng giúp tăng cơ và giảm lượng mỡ trong cơ thể gà. 
  • Thức ăn phụ là các loại mồi tươi như thịt, cá, lươn trạch, rắn rết. Tuy chiếm số lượng khá ít nhưng lại rất quan trọng. Giúp cung cấp vitamin, protein mà không cần phải bổ xung các thực phẩm công nghiệp khác. Mỗi ngày cho ăn vài miếng là hợp lý nhất. Lưu ý là không nên cho ăn nhiều rất dễ bị ảnh hưởng.
  • Thức ăn bổ xung các loại chất xơ và vitamin khác là các loại rau củ quả như rau muống, cà chua băm nhỏ, các loại giun, dế sâu worm. Những loại này có thể cho ăn hàng ngày.

Tùy xem tình trạng gà đang trong giai đoạn biệt dưỡng hay vỗ béo mà có những sự thay đổi về tỉ lệ thức ăn tương ứng.

Cách nuôi gà tre đá cựa sắt hiệu quả cao

Chế độ tập luyện

Nuôi gà tre đá cựa sắt thì hầu như chỉ áp dụng các bài tập thể lực. Chủ yếu các bài tập chạy, tập nhảy. Rất ít người chơi gà đá nào áp dụng các bài tập vần đòn, vần hơi giống như gà đòn. Vì như vậy thì thời gian hồi phục của chúng là rất lâu. Hơn nữa nếu trường hợp lông đã gãy, đã rụng thì việc mọc lại sẽ càng khó và có khi phải chờ đến sang năm. Vì vậy, để đảm bảo cho gà thường áp dụng bài tập thể lực như:

  • Tập bay nhảy: Với bài tập này sẽ cầm gà và tung lên cho gà tiếp đất. Tùy vào tình trạng sức khỏe mà tùy chỉnh mức độ cao dần cần thiết. Bài tập này sẽ tập toàn bộ cơ thể gà nhất là phần chân đùi và cánh gà. Khi chúng đã cứng cáp thì việc bật nhảy sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Giúp chiến kê bay cao hơn, sẽ có lợi thế hơn khi thi đấu và tung đòn đánh.
  • Tập phần chân đùi bằng cách cho gà chạy quanh các lồng tập chuyên dụng. Ưu điểm của bài tập này là tốt cho thể lực và hệ thống chân cẳng. Chạy càng nhiều thì chiến kê sẽ càng khỏe, càng có sức bền.

Lưu ý rằng, mỗi bài tập chỉ nên kéo dài từ 10-20 phút sau đó cho gà nghỉ từ 5-10 phút rồi tập lại. Giãn cách các bài tập kết hợp cùng với chế độ nghỉ ngơi phù hợp sẽ đảm bảo không làm hại cho gà.

Nếu cần thiết thì anh em có thể kết hợp thêm một vài trận xổ gà nhẹ nhàng, đơn giản trong khoảng từ 5-10 phút. Mỗi lần khoảng 2-3 hồ đòn là hợp lý nhất. Như vậy, vừa nắm rõ được đòn lối mà vừa đảm bảo được sức khỏe của gà.

>> Đá gà trực tiếp

Những lưu ý khi nuôi gà tre đá cựa sắt

Những lưu ý khi nuôi gà tre đá cựa sắt

Một số điều mà các chiến kê nên tránh khi nuôi gà tre đá cựa nói chung để không làm hỏng những chiến kê quý trong một khoảng thời gian nhất định. Cụ thể như sau:

  • Lên kế hoạch tập luyện kỹ càng cẩn thận trước thời gian thi đấu giúp chiến kê chuẩn bị được thể lực một cách đầy đủ và tốt nhất. Khi đến sát thời gian ra trận thì hạn chế tối đa, không nên tập luyện để đảm bảo sức khỏe cho chiến kê.
  • Khi xổ gà, vần gà không nên sử dụng cựa dao hay cựa sắt. Mà thay vào đó hãy tìm cách để bịt cựa lại để giảm tối đa các chấn thương.
  • Cẩn thận gà sẽ bị béo khi chăm sóc quá mức. Anh em cần phải nắm rõ thời điểm vỗ béo, thời điểm siết cơ và thời gian giao chiến để áp dụng những cách chăm sóc phù hợp nhất.
  • Kết hợp việc vào nghệ và ra nghệ rất cần thiết cho chiến kê. Điều này giúp chúng tăng sự dẻo dai.
  • Chọn gà một cách cẩn thận và hợp lý để có thể biết được những chiến kê xuất sắc, qua đó có chế độ chăm sóc và tập luyện tốt hơn.

Qua chia sẻ của chúng tôi hy vọng anh em đã biết cách nuôi gà đá cựa sắt đá sao cho có hiệu quả cao nhất. Khi anh em áp dụng những cách trên chắc chắn sẽ giúp chiến kê khỏe hơn rất nhiều. Chúc chiến kê của anh em khỏe mạnh và đem về chiến thắng lớn nhé!