Chiến thuật bóng đá sân 7 đơn giản, hiệu quả nhất 2023

Chơi bóng đá sân 7 luôn mang đến nhiều điều thú vị. Vậy bạn có muốn tìm hiểu sơ đồ chiến thuật sân 7 không? Cùng khám phá chi tiết hơn qua bài viết sau đây của Choicacuoc.com nhé.

Nguyên tắc cơ bản của chiến thuật sân 7

Đảm bảo sự cân bằng

Nếu đội hình ra sân có sự liên kết chặt chẽ giữa các cá nhân cầu thủ thì sẽ đảm bảo về tính cân bằng tự nhiên. Không phải cứ sở hữu nhiều cầu thủ tấn công giỏi thì đội bóng sẽ có cơ hội chiến thắng cao. Ngược lại, nếu các cầu thủ quá thiên về phòng ngự sẽ lại dễ gây ra bế tắc.

Điều quan trọng đó là HLV phải định hình tốt giữa các vị trí trên sân. Các cầu thủ cũng phải phối hợp nhịp nhàng, ăn ý nhau, như vậy chắc chắn đội bóng sẽ đánh bại mọi đối thủ.

Chiến thuật giúp phát huy thế mạnh của cầu thủ

Trong chiến thuật sân 7 nói riêng, HLV sẽ không thể chọn ra một sơ đồ áp đặt duy nhất. Thay vào đó, HLV cần phải tìm ra chiến thuật để bộc lộ hết tài năng của cầu thủ.

Ví dụ trong đội bóng có vài cầu thủ nhanh nhẹn thì họ nên thi đấu tại vị trí chạy cánh. Hoặc nếu đội bóng đang quy tụ hai tiền đạo tạo thành cặp tấn công ăn ý, lúc này phải sắp xếp đội hình làm sao để mọi người hỗ trợ cặp đôi đó nhiều nhất có thể.

Các chiến thuật sơ đồ trong bóng đá sân 7

Chiến thuật 3-2-1

– Đặc điểm: Đây là đội hình thiên về phòng thủ. HLV sẽ bố trí 3 cầu thủ chơi ở phía sau

– Ưu điểm:

+ Hỗ trợ phòng thủ vững chắc, từ đó xây dựng phương thức tấn công khiến đối phương không thể chống đỡ.

+ Hóa giải các đòn tấn công chớp nhoáng và nguy hiểm từ đối thủ; luôn sẵn sàng tổ chức tấn công ngược để giật lấy cơ hội chiến thắng cho đội nhà.

+ Phù hợp sử dụng cho trận đấu mà đối thủ không quá mạnh.

– Nhược điểm đội hình 3-2-1:

+ Thiếu đi sự hỗ trợ cần thiết đối với vị trí tiền đạo.

+ Thiếu cự ly ở hàng ngang, đồng thời rất hạn chế lựa chọn chuyền bóng cho tiền đạo 

Theo quan sát thì đây chính là đội hình thường gặp nhất trên sân 7. Đội hình này có sự pha trộn giữa hỗ trợ khả năng phòng thủ, cùng với đó là phát huy tiềm năng tấn công. “Chìa khóa” của đội hình sẽ luôn nằm ở vị trí tiền vệ. Những cầu thủ này sẽ có vai trò giúp hậu vệ phòng thủ, hỗ trợ tiền đạo tham gia tấn công.

>> Soi kèo bóng đá Ý

Chiến thuật 2-1-2-1

– Đặc điểm: Đội hình 2-1-2-1 sẽ chủ động chia 3 tiền vệ thực hiện nhiệm vụ thành 2 công 1 thủ. 

Ưu điểm chiến thuật 2-1-2-1:

+ Đội hình thi đấu sẽ luôn đảm bảo sự cân bằng giữa hàng tấn công và hàng phòng ngự.

+ Việc xác định rõ một tiền vệ phòng ngự sẽ hỗ trợ giảm thiểu rủi ro đối với tiền vệ thực hiện tấn công mà không thể hỗ trợ phòng thủ.

Nhược điểm sơ đồ 2-1-2-1:

+ Đội bóng có nguy cơ đối mặt rủi ro khi hoạt động với 2 bộ phận riêng biệt. Việc thiếu liên kết có thể ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả trận đấu.

+ Vị trí chủ chốt trong đội hình chiến thuật 2-1-2-1 chính là vị trí tiền vệ phòng ngự. Yêu cầu kỷ luật ở việc giữ vị trí và biết phát động bóng lên là vô cùng cao.

Chiến thuật 1-1-3-1

– Đặc điểm: Sơ đồ chiến thuật sân 7 1-1-3-1 sẽ sắp xếp cầu thủ tạo thành một hình mũi tên; có hướng bắn thẳng khung thành đối phương. Ở hệ thống phòng ngự sẽ chỉ bao gồm 1 hậu vệ ở sân nhà, 1 tiền vệ phòng ngự để hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

Ưu điểm:

+ Chiến thuật rất phù hợp cho các đội bóng muốn làm chủ trận đấu nhờ khả năng tấn công.

+ Khi các tiền vệ thi đấu hoàn hảo thì sẽ chiếm hoàn toàn khu trung tuyến, từ đó đẩy đối thủ phải co cụm để phòng ngự.

+ Chiến thuật này không đòi hỏi tiền vệ phải biết phát động, lý do vì số lượng tấn công nhiều. Họ chỉ cần hoàn thành tốt nhiệm vụ đánh chặn, đồng thời chống đòn phản công từ đối phương đạt yêu cầu.

Nhược điểm:

+ Hậu vệ duy nhất của đội bóng phải thật sự nhanh nhẹn

+ Xuất hiện khoảng trống nguy hiểm, dễ tạo cơ hội cho đối thủ phản công.

Kết hợp đội hình cho sơ đồ bóng đá 7 người hợp lý

Tương tự các đội hình thi đấu khác, sân 7 sẽ có quy định về tỷ lệ cùng diện tích mặt sân sao cho phù hợp với số lượng cầu thủ. Chính vì thế việc tạo ra đội hình có kỹ năng hợp lý sẽ mang đến những kết quả đáng mong đợi. Để thực hiện kỹ thuật đá bóng sân 7 thì sự sắp xếp trước trận đấu của HLV là điều vô cùng quan trọng.

Trên sân bóng đá quy mô 7 người, các cầu thủ hầu như không phải di chuyển hết cả sân suốt thời gian diễn ra thi đấu. Tuy nhiên họ sẽ bị kéo ra khỏi vị trí trong một số trường hợp cần thiết. Nhìn chung các cầu thủ phải bọc lót tốt mới tạo ra yếu tố bất ngờ. Việc sắp xếp đội hình quá cứng nhắc sẽ đưa đội bóng vào thế nguy hiểm.

Lời kết

Trên đây là sơ đồ chiến thuật sân 7 cơ bản nhất, hy vọng bài viết đã trang bị cho bạn kiến thức hữu ích. Chúng tôi sẽ còn liên tục cập nhật những thông tin bóng đá siêu hot bên lề khác, mời các bạn cùng theo dõi và đừng bỏ lỡ nhé.