Gà thay lông chuyền có đá được không? Lưu ý khi gà thay lông

Gà thay lông chuyền đá có được không? Thời gian gà bắt đầu thay lông giai đoạn nào? Cách chăm sóc gà chiến như thế nào trong quá trình thay lông? Tất cả những thắc mắc này sẽ được Daga.me giải đáp trong bài viết ngay dưới đây.

Gà thay lông chuyền đá được không?

Gà thay lông chuyền đá được không?

Trước khi đưa ra câu trả lời về “gà thay lông chuyền đá được không?” thì bạn đã biết về khái niệm thay lông chuyền là như thế nào chưa?

Trên thực tế thay lông chuyền ý chỉ hành động thay lông mới của chiến kê. Đây là vấn đề sinh lý mà bất kể chú gà đá nào cũng sẽ phải trải qua.

Khi gà thay lông mới, dù ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể, mức độ nhiều hay ít,… thì đều sẽ không mang đi đá. Đơn giản là vì lúc này, thể trạng của gà rất yếu, cơ thể chúng bị suy nhược và nhạy cảm nên dễ ốm hơn rất nhiều. Các chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể đều để sử dụng để nuôi lông.

Do đó nếu không muốn gà mất mạng, gây chết gà một cách đáng tiếc thì câu trả lời cho câu hỏi “gà thay lông chuyền đá được không?” là KHÔNG.

Một số lưu ý khi gà thay lông chuyền

Thời gian gà thay lông chuyền vào tháng mấy?

Thời gian gà thay lông chuyền vào tháng mấy?

Trên thực tế cho thấy không có thời điểm cụ thể nào đối với quá trình gà thay lông chuyền, tuy nhiên theo tính toán thì nó thường diễn ra vào lúc giao mùa, cụ thể đó là từ tháng 3 đến tháng 5, tháng 5 đến tháng 6 cho đến hết tháng 9 đến tháng 10.

Giai đoạn thay lông chuyền sẽ giúp chiến kê loại bỏ sạch những lớp lông đã cũ, mọc lên những nhóm lông mới. Đối với những chú gà đá có bộ lông xoăn, xấu,… thì đây là thời điểm cực kỳ tốt để “tân trang” lại vẻ ngoài của chúng.

Việc nắm rõ được thời gian của quá trình thay lông sẽ giúp các sư kê chủ động hơn trong việc chăm sóc, bổ sung chế độ dinh dưỡng giúp kích thích mọc lông cũng như hạn chế tối đa tình trạng gà chết, ốm đau,…

>> Đá gà cựa dao

Chế độ dinh dưỡng dành cho gà thay lông chuyền

Chế độ dinh dưỡng dành cho gà thay lông chuyền

Trong giai đoạn thay lông, chế độ dinh dưỡng nắm vai trò quyết định rất lớn đến sức khỏe và khả năng hồi phục của chiến kê. Mặc dù, khi gà bước vào giai đoạn trưởng thành các kê sư đều sẽ cắt giảm lượng thóc lúa xuống rất ít để gà không bị béo phì, nhưng khi thay lông chuyền, cần cho gà ăn no, đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng vẫn phải kiểm soát cân nặng.

Những thực phẩm cần thiết cho gà khi thay lông chuyền như:

– Thóc lúa ngâm: Trong thóc lúa có chứa nhiều vitamin A, B, B1, E,… sau khi ngâm qua nước sẽ hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa tốt hơn, cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn. Nên cho gà ăn 2 lần trong ngày vào buổi sáng và buổi chiều, tỷ lệ thóc lúa ngâm chiếm 6 phần trong mỗi bữa ăn.

– Rau xanh: Trong rau xanh không chỉ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao mà còn kích thích gà mọc lông nhanh hơn, giúp lông khỏe và bóng mượt hơn. Đặc biệt bổ sung thêm rau vào bữa ăn sẽ giúp gà no lâu mà không lo gà bị tăng cân. Một số loại rau củ nên cho gà ăn vào giai đoạn này như rau muống, giá đỗ, đậu phộng, xà lách, cà chua, …

– Các loại mồi tươi: Thông thường sư kê chỉ cho gà sử dụng mồi tươi để tăng sung mãn khi thi đấu. Ở giai đoạn thay lông, việc bổ sung thêm 1 ít sẽ giúp nhiều sức khỏe của chiến kê tốt hơn. Tuy nhiên nên cho ăn trứng cút lộn, mồi đã qua chế biến,… vì hệ tiêu hóa của gà đang rất yếu và nhạy cảm rất dễ mắc bệnh hay bị vi khuẩn xâm nhập.

Ngoài ra, khi gà thay lông, bên cạnh chế độ dinh dưỡng và chăm sóc thì các sư kê đá gà nên áp dụng một số phương pháp giúp kích thích mọc lông nhanh cũng như giúp chiến kê có bộ lông khỏe và đẹp hơn, cụ thể là:

– Cho gà phơi nắng thường xuyên để tăng hàm lượng vitamin D cho cơ thể, chỉ áp dụng trong khoảng thời gian từ 6 – 9 giờ sáng vào mùa hè và muộn hơn vào mùa đông. Bởi nếu nắng gắt quá sẽ khiến gà bị mệt hay thậm chí còn bị say nắng.

– Chuồng nuôi gà trong giai đoạn thay lông cần phải rộng rãi, tránh tình trạng lông mọc ra bị gãy do va chạm hay dập rụng vào đâu đó.

Kết luận

Đến đây chắc hẳn anh em đã có cho mình câu trả lời như đã thắc mắc ở phần mở đầu rồi phải không nào. Hy vọng qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp các bạn có cho mình kiến thức hữu ích để chăm sóc cho chiến kê của mình một cách tốt nhất.