Hậu vệ là gì? Top 4+ vị trí hậu vệ cần thiết trong bóng đá

Hậu vệ là một vị trí rất quan trọng trong bất kỳ đội bóng hiện đại nào. Tất cả các đội mạnh nhất trên thế giới đều xây dựng đội hình bắt đầu bằng hàng hậu vệ vững chắc. Vậy để biết hậu vệ là gì cũng như các thông tin liên quan đến vị trí này. Hãy cùng VeboTV tìm hiểu thêm trong các nội dung sau đây!

Hậu vệ là gì?

Hậu vệ bóng đá là những cầu thủ chơi bóng trong khu vực phía sau hàng tiền vệ và trước mặt thủ môn. Vị trí của họ thường tập trung ở 1/3 sân bóng gần khung thành. Vai trò của hàng hậu vệ là tập trung vào việc hỗ trợ phòng thủ. Tuy nhiên họ vẫn dâng lên tấn công trong một số trường hợp nhất định.

Hậu vệ là gì?

Hậu vệ là gì?

Hàng hậu vệ gồm những vị trí nào?

Khi tìm hiểu khái niệm hậu vệ là gì thì anh em cũng nên biết các cầu thủ vị trí này sẽ được phân chia thành những vai trò nào. Hàng hậu vệ bao gồm 2 vị trí chính là trung vệ và hậu vệ cánh. Tuy nhiên, trước sự đa dạng và linh hoạt của các đội hình chiến thuật hiện đại trong bóng đá. Ngày nay, nhiều biến thể mới của các thế trận phòng ngự đã ra đời như hậu vệ quét và hậu vệ cánh tấn công.

Trung vệ (CB)

Trung vệ hay còn gọi là hậu vệ trung tâm (Center Back, viết tắt CB)

Trung vệ hay còn gọi là hậu vệ trung tâm (Center Back, viết tắt CB)

Trung vệ hay còn gọi là hậu vệ trung tâm (Center Back, viết tắt CB). Đây là hậu vệ chơi ở trung tâm của hàng phòng ngự, ngay trước mặt các thủ môn. Một đội bóng chuyên nghiệp 11 người thường sử dụng 2 vị trí trung vệ CB (gọi là cặp trung vệ).

Các trung vệ của bóng đá hiện đại thường có thể hình to cao, khả năng bật nhảy và đánh đầu tốt, để hỗ trợ các pha bóng bổng. Ngoài ra, khả năng đọc trận đấu và chọn vị trí cũng giúp các trung vệ có nhiều lợi thế trong việc ngăn chặn các tiền đạo của đối phương. 

Đến đây mà anh em vẫn chưa rõ hậu vệ là gì thì xin thưa vai trò chính của CB là hỗ trợ phòng ngự. Cặp trung vệ là chốt chặn cuối cùng để ngăn cản đối phương áp sát và gây nguy hiểm cho khung thành đội nhà. 

Các trung vệ tìm mọi cách tắc bóng, lao ra ngoài vòng cấm để ngăn chặn các đợt tấn công của đối phương. Họ mặc dù cũng được huấn luyện để kiểm soát bóng nhưng vẫn sẽ tìm mọi cách để phá bóng ra xa nhằm đảm bảo an toàn cho khung thành đội nhà. Nếu còn muốn biết vai trò của hậu vệ là gì thì hãy xem tiếp nội dung sau.

  • Tham khảo: Tỷ lệ kèo bóng đá cập nhật sớm và chính xác nhất!

Hậu vệ quét

Hậu vệ quét hay còn gọi là hậu vệ lùi ( Sweeper, viết tắt là SW). Đây là vị trí hậu vệ thường chơi trong đội bóng có 3 hoặc 5 hậu vệ. Hậu vệ này chơi ở vị trí lùi sâu nhất trong hàng phòng ngự. Dưới vị trí của 2 trung vệ và trước mặt thủ môn.

Nhiệm vụ chính của hậu vệ là gì thì họ đảm nhiệm vai trò bọc lót và sửa sai cho trung vệ chơi ở phía trên. Hậu vệ quét được coi là chốt chặn thứ 2 của tuyến phòng thủ cuối cùng của đội. Các hậu vệ này chơi thông minh, đọc tình huống tốt. Nhờ đó giúp nâng tầm khả năng phòng ngự của đội lên rất cao. 

Những đội chơi phòng ngự phản công với sơ đồ 5 hậu vệ. Trong đó có 1 hậu vệ quét thì thường gây khó khăn rất lớn cho đối phương trong khâu ghi bàn. Các đội bóng yếu thường rất hay áp dụng chiến thuật này.

Đội hình 5 hậu vệ chơi chiến thuật phòng ngự phản công đã giúp đội tuyển Việt Nam đạt nhiều thành tích khó tin. Điển hình như chức Á quân U23 châu Á 2018. Nhờ đó mà vai trò của hậu vệ là gì được nhiều người biết đến hơn.

Hậu vệ cánh Trái/Phải (LB/RB)

Hậu vệ biên hay còn gọi là hậu vệ cánh trái/phải – viết tắt là FB/RB/LB. Đây là vị trí của một hậu vệ chơi ở hai bên cánh trái và phải của đội chủ nhà. Tuy nhiên, khi các trung vệ dâng quá cao, đặc biệt là khi họ vào hỗ trợ phạt góc thì các hậu vệ vẫn bó ở trung lộ để cản phá các đợt tấn công từ đối thủ.

Những cầu thủ chơi ở vị trí này thường là những người nhỏ con nhưng có tốc độ cực kỳ tốt. Do trận đấu đòi hỏi phải di chuyển lên xuống liên tục nên các hậu vệ cánh thường cần có thể lực sung mãn. Họ hỗ trợ hàng phòng ngự bằng khả năng xoạc bóng, quét bóng ra biên. Đồng thời áp sát những cầu thủ tấn công ở 2 cánh đối diện.

Trong lối chơi tấn công, hậu vệ cánh có thể dâng cao ở cả 2 cánh và tìm một đường đưa bóng vào rìa vòng cấm địa. Chiến thuật tấn công biên với những quả tạt bóng bổng, bóng sệt vào vòng cấm đạt hiệu quả rất cao. Do đó được hầu hết các đội bóng sử dụng. Vì thế mà ngày càng nhiều người biết vai trò của hậu vệ là gì.

Hậu vệ cánh Trái/Phải tấn công (LWB/RWB)

Hậu vệ cánh Trái/Phải tấn công (LWB/RWB) nổi tiếng

Hậu vệ cánh Trái/Phải tấn công (LWB/RWB) nổi tiếng

Hậu vệ tấn công cánh trái/phải, còn được gọi là hậu vệ biên tấn công (Left/Right Wing Back – viết tắt là LWB/RWB). Đây là một biến thể của hậu vệ biên nhưng thiên về khả năng tấn công hơn. 

Hậu vệ cánh tấn công thường được sử dụng trong đội hình của đội bóng có lối chơi tấn công toàn diện (lấy công bù thủ). Đội hình có các hậu vệ này thường có khả năng tấn công cực mạnh, đa năng và gây áp lực lớn cho đối phương. 

Những cầu thủ chơi ở vị trí này đòi hỏi tốc độ kỹ thuật, khả năng phối hợp và dứt điểm tốt. Tuy nhiên, khả năng phòng ngự sẽ bị giảm sút do các hậu vệ cánh bỏ lại khoảng trống khi tấn công.

Những cầu thủ đảm nhận tốt vai trò này của mình sẽ được đánh giá là đa năng và có công thủ toàn diện. Đến đây thì có lẽ anh em đã nắm thêm nhiều thông tin hữu ích để biết được hậu về là gì.

Kết luận

Bài viết trên là lời giải đáp cho câu hỏi vị trí hậu vệ là gì trong bóng đá. Đồng thời, anh em có lẽ cũng đã nắm bao quát được nhiệm vụ, vai trò của từng hậu vệ. Nếu anh em có bất kỳ câu hỏi nào khác về bóng đá, hãy để lại nhận xét bên dưới. Đừng quên theo dõi Vebo TV để cập nhật những tin tức khác nhé!