VFF là gì? Vai trò & nhiệm vụ của VFF trong nền bóng đá VN

Những năm trở lại đây, khi nền bóng đá Việt Nam đã đạt được những thành tựu nhất định thì cái tên VFF cũng được báo chí và người hâm mộ nhắc đến nhiều hơn cả. Vậy VFF là gì? Cùng choicacuoc.com tìm hiểu rõ hơn về tổ chức này qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu VFF là gì?

Tìm hiểu VFF là gì?

VFF là từ viết tắt của cụm từ“Vietnam Football Federation” hay còn có tên gọi là “Liên đoàn bóng đá Việt Nam”. Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) chính là thành viên của liên đoàn bóng đá của Đông Nam Á (AFF), Liên Liên đoàn bóng đá của châu Á (AFC) và Liên đoàn bóng đá của thế giới (FIFA).

Tiền thân chính là Hội bóng đá Việt Nam với các vị lãnh đạo đầu tiên: Chủ tịch ông Hà Đăng Ấn (cựu danh thủ của bóng đá và đồng thời cũng là nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Đường sắt Việt Nam). Giữ chức Phó Chủ tịch chính là ông Trương Tấn Bửu.

Tháng 8/1989, Đại hội liên đoàn bóng đá của Việt Nam lần thứ nhất đã được tổ chức và ra quyết định thành lập liên đoàn bóng đá của Việt Nam để thay thế cho Hội bóng đá Việt Nam. Chủ tịch chính là ông Trịnh Ngọc Chữ, Phó chủ tịch là những ông Ngô Xuân Quýnh, Trần Vĩnh Lộc và Lê Bửu. Tổng thư ký của Liên đoàn bóng đá Việt Nam đầu tiên chính là ông Lê Thế Thọ.

Vai trò của VPF và VFF đối với bóng đá Việt Nam

Một điều cần phải được khẳng định rằng đó chính là VPF và VFF là hai cơ quan có vai trò vô cùng đặc biệt và cực kỳ quan trọng có tầm ảnh hưởng không hề nhỏ tới nền bóng đá của Việt Nam.

Vai trò của VFF là gì?

Vai trò của VFF là gì?

>> Xem thêm: Soi kèo C1 Châu Âu – Nhận định cúp C1 hôm nay chính xác nhất

VFF đang nắm giữ tư cách là một tổ chức quản lý cấp cao nhất của môn thể thao vua tại Việt Nam. Đây chính là cơ quan chịu trách nhiệm cao nhất về các hoạt động tổ chức giải đấu và những đội tuyển đá trong nước…

+ VFF có nhiệm vụ quản lý

Mọi hoạt động của đội tuyển quốc gia tại các cấp độ, các liên đoàn bóng đá thành viên sẽ phải hoạt động và theo chỉ đích cũng như chịu sự giám sát của VFF. 

VFF sẽ là cơ quan chịu hoàn toàn trách nhiệm về nhận sự của đội tuyển từ khâu tuyển chọn các cầu thủ cho tới HLV hay trợ lý cho đội bóng. Đội tuyển quốc gia khi tham dự những giải đấu quốc tế nào sẽ phải được thông qua VFF quyết định và chấp thuận.

VFF sẽ là người đứng đầu có trách nhiệm giám sát và quản lý về công tác tổ chức giải bóng đá chuyên nghiệp trong hệ thống toàn quốc.

VFF cũng chính là cơ quan ban hành ra văn bản quy phạm pháp luật liên quan tới môn bóng đá ở Việt Nam. Là cơ quan có thẩm quyền để xử phạt những trường hợp tại giải bóng đá chuyên nghiệp ở trong nước.

+ VFF có vai trò đóng góp cũng như chuyên môn. 

VFF sẽ chịu trách nhiệm về các huấn luyện viên, tổ trọng tài và những vấn đề chuyên môn liên quan tới đội tuyển bóng đá quốc gia. VFF có các ban và cơ quan chuyên môn trực thuộc: Hội đồng HLV quốc gia, Ban trọng tài, Ban tư cách cầu thủ…

+ Vai trò chính VFF là định hướng và phát triển. 

Những lãnh đạo của VFF chính là người tiên phong để lựa chọn ra hướng đi, định hình sự phát triển của nền bóng đá Việt Nam trong tương lai. VFF sẽ đưa ra những kế hoạch để đào tạo, kế hoạch tập luyện, kế hoạch tham dự những giải đấu quốc tế để học hỏi cọ xát,…

Nhiêm vụ của VPF

Nhiêm vụ của VPF

Hoạt động chính thức dưới hình thức một doanh nghiệp, nhiệm vụ của VPF đó là tổ chức quản lý và điều hành những giải bóng đá chuyên nghiệp theo đúng luật và quy định đã được VFF ban hành.

VPF là một tổ chức hoạt động độc lập nhằm mục đích đảm bảo về công tác tổ chức giải đấu, quyền lợi của các đội bóng khi tham dự giải. Cụ thể VPF sẽ sắp xếp lịch thi đấu và chọn sân để thi đấu.

Mục đích của VPF thành lập là một sự thúc đẩy để nền bóng đá Việt Nam bước thêm một bước mới tiến chuyên nghiệp hơn và hội nhập với nền bóng đá của toàn cầu.

VFF Cup Là Gì?

VFF Cup chính là giải bóng đá giao hữu chính thức được Liên đoàn bóng đá châu Á tổ chức hàng năm tại Việt Nam bắt đầu từ ngày 19 tháng 8 năm 2004. Giải đấu này được tổ chức nhằm thay thế cho giải bóng đá Cúp Độc lập vào những năm trước đó năm 1995.

Giải đấu được diễn ra thường kỳ hàng năm từ năm 2004 cho đến năm 2011 nhưng tới năm 2012 thì Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã chính thức hủy bỏ giải đấu này. Mỗi năm, giải đấu sẽ được tổ chức tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình tại Hà Nội. Năm 2008, giải đấu đã được đổi tên do Ngân hàng Agribank ngưng tài trợ.

Tên gọi:

  • Từ năm 2004 đến năm 2007 giải này có tên là Agribank Cup.
  • Năm 2008 giải này mang tên là T&T Cup.
  • Năm 2009 giải này mang tên là Smartdoor Cup.
  • Năm 2010 giải này mang tên là Sơn Hà Cup.
  • Năm 2018 giải này mang tên là Cup Vinaphone.

Kết luận

Qua bài viết của chúng tôi chắc hẳn các bạn đã biết VFF là gì và VFF CUP là gì rồi phải không nào. Hãy theo theo dõi chúng tôi thường xuyên để có thêm được nhiều thông tin hữu ích khác liên quan tới bóng đá.